Chóng mặt khi đứng lên ở tuổi trung niên liên quan đến mất trí khi về già

TIN TỨC 04 Tháng 06, 2021

Suckhoedoisong.vn - Những người ở độ tuổi trung niên cảm thấy chóng mặt khi đứng lên do hạ huyết áp có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ khi về già.

Những người ở độ tuổi trung niên cảm thấy chóng mặt khi đứng lên do hạ huyết áp có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ khi về già. Đây là kết luận của các nhà khoa học Mỹ trình bày tại Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ vừa qua ở Portland.


Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Johns Hopkins Bloomberg đã phân tích dữ liệu từ hơn 11.000 người có độ tuổi trung bình là 54 tuổi đã đăng ký tham gia nghiên cứu về xơ vữa động mạch. Trong số này, có khoảng 703 người (tương đương 6%) bị chóng mặt khi đứng lên. Theo các nhà khoa học, hiện tượng chóng mặt do đứng lên đột ngột khiến huyết áp giảm, huyết áp tâm thu giảm ít nhất 20mmHg sau khi đứng 3 phút được gọi là hạ huyết áp tư thế đứng. Sau 20 năm, kết quả cho thấy những người bị chóng mặt do hạ huyết áp tư thế đứng ở tuổi trung niên tăng 40% nguy cơ phát triển bệnh mất trí và 15% suy giảm nhận thức khi về già. Trưởng nhóm nghiên cứu - TS. Andreea Rawling cho biết: “Xác định các yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ rất quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh để có biện pháp phòng ngừa và can thiệp sớm”.

Huệ Minh

(Theo Xinhua, 3/2017)